Pages

สวนยางพาราพร้อมกรีด?? แต่ไม่พร้อมซื้อ

นานมาแล้วที่ได้ไปดูสวนยางพาราที่หนึ่ง ซึ่ง บอกไว้ว่ามี ๒๗ ไร่ เป็นสวนที่พร้อมกรีดแล้ว อายุ ๖ ปี ว่างั้น พร้อมกับมีบ้านไม้สักอีกหนึ่งหลัง เห็นแล้วสนใจมากเลยพากันไปดู ยางก็มีขนาดลำต้นที่แตกต่างกัน

จากที่ได้ไปดูแล้ว ก็มีปะปนกันไป กล่าวคือ
- ปลูกค่อนข้างถี่
- ต้นยางปลูกค่อนข้างชิดกัน
- ต้นยางอายุ ๕ ปี โตกว่า ต้นที่มีอายุ ๖ ปี
- ต้องรอประมาณอย่างน้อย ๑ ปีถึงจะสามารถกรีดได้
- ขนาดจริงสวนยางนี้มีขนาดโดยรวมแค่ ๑๔ ไร่ เป็นต้นยูคาลิปตัส ประมาณ ๒ ไร่
- ลักษณะสวนเป็นเนินตีนดอยลงไป แล้วมี แอ่งน้ำที่ขุดขึ้นเอง
- สวนร่มรื่นดี

ชาเย็น/ชานมเย็น เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมอันดับ 27 ของโลก


ภายหลังจากซีเอ็นเอ็นโก (CNNGO)ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูลและคำแนะนำด้านการใช้ชีวิตทั้งกิน ดื่ม เที่ยว รวมถึงศิลปะวัฒนธรรม ทั่วโลกและแปซิฟิค ได้จัดให้ แกงมัสมั่น ของไทย ได้รับขึ้นชั้นเป็นอาหารที่น่ากินที่สุดในโลกนำหน้า Neapolitan pizza ของอิตาลี Chocolate ของเม็กซิโก หรือแม้แต่ ซูชิ ของญี่ปุ่น ไปแล้ว ตอนนี้ ได้จัดอันดับ 50 สุดยอดเครื่องดื่มโลก (World's 50 most delicious foods) ชาเย็น หรือ ชานมเย็น (Thai iced tea) ก็ได้รับการยกย่องอีกแล้ว โดยจัดอยู่ในอันดับที่ 27 ของโลก อีกแล้ว นี่แหละครับคือมนต์เสน่ห์ของ ชาเย็นหรือชานมเย็น

ติดต่อซื้อสวนยางพารา ที่จ.ลำปาง

หลังจากที่ได้ควานหาที่ที่เหมาะสมกับเงินของตัวเองนานเป็นปี ตอนนี้ก็มาเจอแล้ว ติดต่อ และตกลงกันแล้ว เพียงแต่ยังไม่ได้จ่ายเงิน

เมื่อวันที่ ๑๑ มกราคม ๒๕๕๕ ได้เดินทางไปดูสวนยางพารา ที่ อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง กับพี่เขย และ พี่สาว ก็ใช้เวลารวมแล้วก็เป็นวันเหมือนกัน ไปหาคนที่รู้จักกันก่อนเพื่อพูดคุยกันเป็นเบื้องต้น แต่ว่า ตอนที่เราไปถึง เจ้าของสวนยางฯ ก็มีนั่งรออยู่แล้ว ก็ทักทายและคุยกันไปสักครู่หนึ่งตามปกติวิสัย เมื่อคุยกันพอสมควรแล้ว ก็ชวยกันไปดูสวนยางพาราดังกล่าว

ระยะทากจากจุดที่เราไปครั้งแรก ก็น่าจะสัก ๕ - ๑๐ กิโลเมตรได้ ผ่านด่านตำรวจ ๑ แห่ง ไปเลี้ยวซ้ายเข้าที่ โรงเรียนประถมศึกษา ที่ถูกยุบแล้ว ก็ตรงไปเรื่อยๆ ระหว่างทางสังเกตเห็นว่า ที่นี่ คนส่วนมากปลูกไผ่รวก ทราบว่า ส่งไปขายที่ กรุงเทพฯ ราคาตกอยู่ที่ ๘ - ๑๒ บาท ต่อ ๑ ลำ/ต้น คิดเสียว่า สองร้อยหรือสามร้อยกว่าบาทต่อ ๑ กอ เท่าไรนะ???

เทคนิคและวิธีการเข้าสู่ตลาดออนไลน์

กรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ ได้สรุป 10 เทคนิควิธีเพื่อเตรียมพร้อมบุกสู่โลกการค้าออนไลน์ไว้ดังนี้

1.ข้อมูลยิ่งสมบูรณ์ ยิ่งมีโอกาสมาก ยอดสั่งซื้อก็ยิ่งมาก เพราะข้อมูลสินค้าหรือบริการที่ครบถ้วน มีรายละเอียดที่พร้อม คือส่วนสำคัญที่จะช่วยตัดสินใจในการสั่งซื้อสินค้าได้เป็นอย่างดี
2.ภาพสินค้าที่สวยงาม สามารถสร้างจินตนาการให้กับผู้ซื้อ อีกทั้งยังสามารถเพิ่มมูลค่าของสินค้าของท่านได้อีกด้วย
3.ตรงใจช่องทางออฟไลน์และเครือข่ายทางสังคม เนื่องจากตลาดออนไลน์เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยขยายตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ และตรงกับพฤติกรรมของสังคมออนไลน์ในปัจจุบัน