วิธีกำจัดต้นไม้ใหญ่ : ต้นมะค่าวิธีกำจัดต้นไม้ใหญ่ : ต้นมะค่า

ในสวนของผมนี้ มีต้นไม้ต้นหนึ่ง ที่สูงเด่นเป็นสง่าอยู่ตั้งนานแล้ว ขนาดดูจากภาพถ่ายดาวเทียมของกูเกิลเอิธ ก็ยังเห็นชัดเลย แล้ว ต้นยางรอบๆ นั้นประมาณ 6 - 7 ต้น เป็นอันต้องไม่ได้ปลูก มันก็คือ ต้นมะค่า ซึ่งต้นนี้ ใหญ่โตมาก ตอนแรกกะไว้ว่า จะเอาไว้เป็นบ้านต้นไม้ ซึ่งส่วนตัวได้ดูตัวอย่างจาก youtube แล้ว ชอบบ้านต้นไม้ของ กลุ่มเสือไฟ  ซึ่งได้สร้างบ้านไว้อย่างสวยเลย แต่ว่า ก็แอบกลัวว่า ถ้าวันหนึ่งมันหักโค่นลงมาล่ะ เราต้องเสียผลผลิตที่เป็นน้ำยางเสียงมากทีเดียว

ต้นมะค่าต้นนี้ มันใหญ่โต น่าดู ถ้าสร้างต้นไม้ไว้แล้วก็ อย่างสวยเลย กะว่าจะเอาให้อยู่สูงสักสิบเมตร ก็คือ ถ้าเป็น ณ ตอนนี้ ก็คงจะสูงกว่าต้นยางทุกต้นในส่วนเลยทีเดียว 

วิธีการกำจัดต้นมะค่า
ที่จริงในวันนั้น เราไม่ได้กำจัดแค่ต้นมะค่าแต่เพียงต้นเดียว ต้น(ตอ) มะม่วง สูงประมาณ 3 - 4 เมตร ก็มี แล้วก็ต้นอะไรอีกไม่รู้ สัก 3 - 4 ต้น ก็โดนไปด้วย 

ส่วนวิธีกำจัดต้นไม้ ง่ายๆ แบบชาวบ้านๆ ด้วยวิธีการ ใช้ขวานฟัน เจาะเข้าไปให้เป็นหลุม รอบๆ ต้นของมัน อย่างต้นนี้ ใหญ่มาก ก็เจาะไปประมาณ 4 ที่ แล้วก็ถากแถวๆ รากอีก ที่สองที่ เมื่อเจาะเสร็จหมดแล้ว ก็จัดการเอาน้ำยาดูดซึม (ยากำจัดหญ้า) ต้องขออภัยที่จำชื่อมันไม่ได้ แต่ว่า ชาวบ้านเราก็รู้จักกันหมดแหละ เทใส่ในหลุม ทุกหลุม ก็สังเกตกันอยู่นะว่า หลังจากเทยาดูดซึมไปสักครู่หนึ่ง เปลือกต้นไม้บริเวณนั้น ก็เหลืองไปหมด (น้ำยามีสีเหลือง)

ใช้ยาดูซึมฆ่าต้นไม้

เจาะต้นไม้ก่อนใส่ยา

ใส่ยาให้ต้นไม้ดูดไป แล้วมันก็เสร็จเรา

แล้วเราก็ภาวนาว่า ขออย่าให้ฝนตกช่วงนี้เลย ต้นมะค่าต้นนี้จะได้ดูน้ำยาไปกินเยอะๆ

อ้อ ลืมบอกไปนิดหนึ่ง ก่อนการฟันหรือเจาะต้นไม้ เราก็ได้บอกกับผีสางเทวดา ก่อนนะ แอบกลัวนิดหนึ่ง เพราะเป็นต้นไม้ใหญ่ ผู้เฒ่าแก่ถือว่า ต้นไม้ใหญ่ มักจะมีเทวดารักษาอยู่ ฉะนั้นก่อนเราทำอะไรก็ต้องบอก

เอาล่ะ ไหนๆ ก็พูดถึงความเชื่อแล้ว ขอต่ออีกนิดหนึ่งก็แล้วกัน

ก่อนทานข้าว แฮ่ะๆ ที่จริงเราพูดกันว่า "กินข้าว"นะ แต่นี่ต้องกระแดะสุภาพนิดหนึ่ง เพื่อผู้อ่าน เมื่อเราเตรียมอาหารกันแล้ว ที่จริงไม่ได้มีอะไรมากหรอก ก็ไม่เกิน 3 อย่างหรอก เสร็จแล้ว คนที่อาวุโสสูงสุดมักจะทำหน้าที่ เอาข้าวไปให้ผีสางเทวดา เขาก็จะเอา ข้าวไปจิ้มอาหารก้อนละชนิด แล้วก็วางบนใบไม้ หรือ อะไรก็แล้วแต่สะดวก และพูดออกไปว่า
"เอาเน้อ มากินข้าวด้วยกัน มีอะไรจะได้ช่วยเหลือกัน" ประมาณนี้แหละ คือบอกให้เขารู้

ก่อนจะฉี่ ถ้าไม่มีห้องน้ำ เมื่อจะฉี่ก็จะบอกก่อนฉี่เหมือนกัน ว่า "สูมาเต๊อะ ไขเยี่ยว" แปลจากภาษาเหนือ ไปภาษาไทยภาคกลางได้ว่า "ขอโทษนะ ปวดฉี่" อาจจะเป็นคำพูดธรรมดาๆ แต่...โดยส่วนตัวแล้ว ในใจเราจะมีภาพ การขอขมาต่อผีสางเทวดา ที่ท่านอาจจะบังเอิญอยู่แถวนั้น ใครจะไปรู้ 

การกระทำเหล่านี้ ก็เป็นการแสดงออกเหมือนกันว่า เราให้ความเคารพธรรมชาติ เราไม่ได้มุ่งทำลายหรือ จะทำอะไรตามใจตัวเองไปเสียหมด 

การกำจัดต้นไม้ ซึ่งจะเป็นอุปสรรคต่อการทำสวนนี้ ก็เป็นความจำเป็นของชาวไร่ชาวสวน สิ่งที่เราใช้ ก็เป็นของใช้ที่อยู่ใกล้ตัว ในที่นี้ก็คือ ยาฆ่าหญ้า นั่นแหละ ดีที่สุด ง่ายสุด  ซึ่งยาฆ่าหญ้านี้ ราคาไม่ได้แพงมาก ถ้าเทียบกับการต้องจ้างคนมาตัด แต่นี้ เราคิดว่า เมื่อมันยืนตายซากแล้ว วันหนึ่งก็จะผุพัง แล้วจะค่อยๆ หลุดลงมาทีละน้อยๆ นี่คือการกำจัดจุดอ่อน ต้นมะค่าคงจะเอวังในไม่ช้านี่แล้ว

วันนี้ ขอบอกเล่าไว้เป็นไดอารี่ ไว้แค่นี้ก่อน ขอให้สนุกกับการทำงานครับ

2 Responses to "วิธีกำจัดต้นไม้ใหญ่ : ต้นมะค่า"

 1. ไม่ระบุชื่อ11 สิงหาคม 2556 12:51

  ขอบคุณมากคับ กำลังหาวิธีฆ่าต้นไม้พอดี

  ตอบลบ
 2. ขอเพิ่มเติมอีกนิดนะครับ
  การกำจัดต้นไม้ใหญ่ ในรูปแบบนี้ค่อนข้างจะตายช้ามาก เพราะมันจะค่อยๆ ตายไปทีละน้อย ให้สังเกตุดูที่ส่วนปลายของแต่ละกิ่ง จะไม่มีใบติดอยู่ นั่นคือมันจะเริ่มผุและกร่อนหล่นลงมาทีละเล็กละน้อย

  สวนผมใช้เวลาประมาณ 8 เดือน ตอนนี้สั้นไปประมาณ 1 เมตร

  ข้อดี
  - ถ้าต้องการฆ่าต้นไม้ใหญ่ที่อยู่ท่ามกลางต้นไม้ผล (จัดต้ดก็กลัวล้มใส่ต้นไม้เหล่านั้น) จึงเป็นการรักษาผลประโยชน์ไว้
  - ไม่ต้องจ้างรถขนาดใหญ่ให้เปลืองเงินและเสียของ

  ข้อเสีย
  - ค่อนข้างช้า ไม่ทันใจหรอก ถ้าต้องการกำจัดโดยเร็ว
  - ทำให้หงุดหงิด เพราะดูรอบๆ ต้นก็เหมือนยังดิบอยู่ (ทั้งที่ปลายตายแล้ว)

  สรุป
  -ทำได้ผลดี
  -สำเร็จช้าหน่อย

  ตอบลบ