แล้งแล้ว แต่...ยังไม่ปิดหน้ายางนะ

แล้งแล้ว แต่...ยังไม่ปิดหน้ายางนะ

มีเพื่อนบ้านแล้วคน เห็นผมกรีดยางอยู่ เขาก็มักจะถามว่า "อ้าว ยังไม่หยุดหรือ?" ผมก็บอกว่า ขาดเงิน ต้องทำต่อไป  อิอิ สาเหตุที่ แล้งแล้ว แต่...ยังไม่ปิดหน้ายาง ก็เพราะว่า ยังมีใบแก่และไม่ผลัดใบ เลยต้องทำต่อ นี่เป็นปีแรกจากหลายปีที่ได้ทำสวนยาง ที่ผมได้กรีดยางต่อ ปกติ จะขายตอนกลางเดือนกุมภาพันธุ์ เป็นครั้งสุดท้ายของแต่ละฤดูกาล

ทำไมถึงต้องปิดหน้ายาง/หยุดกรีดหน้าแล้ง

โดยปกติแล้ว ชาวสวนยางพารา จะปิดหน้ายาง หรือ หยุดการกรีดยาง ในช่วงฤดุแล้งหรือ ร้อนจัดๆ เนื่องจากเป็นช่วงของการผลัดใบ ยางพาราจะทิ้งใบเก่า เพื่อเป็นการลดภาระในการดูดน้ำไปเลี้ยง ในช่วงนั้นนำน้อย ทำให้ต้องทิ้งใบ แล้วค่อยๆ ผลิใบใหม่  ทำให้น้ำยางออกน้อย และที่ไหลออกมาก็เป็นน้ำเลี้ยงเสียเป็นส่วนใหญ่ จึงต้องหยุดกรีด ถือว่า เป็นการได้พักผ่อน (แต่ไม่ได้เงินนะ) 

ทำไมบางสวนยังกรีดยางในหน้าแล้ง

บ่อยครั้ง ที่เราเห็นชาวสวนยางกรีดยางในหน้าแล้ง ไม่ยอมปิดหน้ายาง เขามีเหตุผลเหมือนกันนะครับ 

เหตุผลที่เขาไม่ปิดหน้ายาง คือ กรีดยางต่อไป ก็เพราะ
1 ต้องการเงิน กรีดยางก็ได้เงิน ไม่กรีดก็ไม่ได้เงิน (ตู้ ATM)
2 "เชื่อว่า" ถ้ากรีดยางผ่านแล้ง หรือ กรีดยางผ่าดอก คือไม่หยุดในฤดูแล้ง จะทำให้ยาง "ติดลูก" น้อย (คือ ดอกจะล่วงทำให้ไม่ติดผล) ชาวสวนยางไม่อยากให้ติดผล เพราะกว่าน้ำยางจะออกดีก็ต้องรอจนผลยางแก่และแตกร่วงลงไป ถ้าไม่ติดผลจะได้น้ำยางดีกว่า (วิธีการนี้ ควรทำเมื่อ ต้นยางอายุ 15 ปีขึ้นไปนะครับ) 
3 แก้เหงา อย่างผมนี่ เป็นโสด อยู่คนเดียวเหงาๆ งานอย่างอื่น มันทำแค่ 1-3 ชม.ต่อวัน นอกนั้นไม่ได้ทำอะไร เหงามวาาาาก ได้ทำงานออกแรง ทำให้ชีวิตมีสีสัน มีความสุข ไม่เหงา

เหตุผล ส่วนตัวที่ไม่หยุดกรีดยางหน้าแล้งคือ

ปีนี้ ผมได้ทำการทดลองในการใช้ปุ๋ยใช้ยา ทั้งที่ซื้อมา และหมักเอง พอทำไปทำมา ถึงได้รู้ว่า สวนอื่นๆ เขาใบร่วงหมดแล้ว แต่ของเรายังเขียวอยู่ น้ำยางลดลงไปบ้าง เพราะมีใบร่วงเล็กน้อย ทำให้คิดว่า ไหนๆ ก็ไหนๆ กรีดต่อเอาเสียเลย ดูเทียบกับสวนเพื่อนบ้านตามรูปครับช่วงที่ทดลองการใช้ปุ๋ยใช้ยานี้ ผมทำช้าไปนิดหน่อย ทำให้บางส่วนที่ไม่ได้ทำ (ทำไม่ทัน) เกิดใบร่วงตามฤดูกาลปกติเหมือนกันครับ คือ ร้อยกว่าต้น ที่เหลืออีก เจ็ดแปดร้อยต้น เขียวเหมือนเดิม เลยต้องจัดยาวไปๆ 

เพิ่มเต็มครับ ตอนนี้ 20 เมษายน มีบางส่วนเริ่มล่วงบ้างแล้วขณะเดียวกัน ยอดอ่อนก็เกิดขึ้นมาใบเริ่มแก่แล้ว (ยางพันธุ์ RRIM 600) จึงถือว่า การทำลองของผมได้ผลนะ (แต่ยังไม่เผยแพร่ครับ )

ขอจบสั้นๆ จากหัวเรื่อง แล้งแล้ว แต่...ยังไม่ปิดหน้ายางนะ ไว้ตรงนี้นะครับ เป็นการบันทึกการทำงานของตนเอง เผื่ออนาคต จะได้มาทวนความทรงจำอีกที จะได้ไม่ลืม ขอให้ร่ำรวยๆ ครับ

0 คน ให้ความคิดเห็นเรื่อง "แล้งแล้ว แต่...ยังไม่ปิดหน้ายางนะ"

แสดงความคิดเห็น