โซลาร์เซลล์ : พลังงานแสงอาทิตย์


โซลาร์เซลล์ : พลังงานแสงอาทิตย์

พลังงานทางเลือกอีกแบบหนึ่ง ที่คนนิยมกันเพิ่มมากขึ้นคือ โซลาร์เซลล์ หรือ พลังงานแสงอาทิตย์ นี่เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ของพื้นที่ที่ห่างไกลจากไฟฟ้า เพราะสามารถผลิตไฟใช้ได้อย่างเหลือเฟือ ถ้าอยู่อย่างเหมาะสม หลังการติดตั้งแล้ว โดยหลักการก็จะคืนทุนให้ภายในระยะเวลาไม่เกิน ๔ ปี หลังจากนั้นไปการใช้ก็คือกำไร หรือ ไฟฟ้า ฟรีล้วนๆ

แผง โซลาร์เซลล์ หรือ พลังงานแสงอาทิตย์ ราคาถูก ที่มีการประกาศขายกันอย่างโจ๋งครึ่มนั้น ผู้ซื้อต้องเลือกสรร และเปรียบเทียบให้ดี บางเจ้าราคาถูกมาก แต่ไม่บอกว่าเป็นของมือสอง (จะรู้ก็ต่อเมื่อถาม) บางเจ้าแพง ก็เพราะเขาจัดเป็นชุดให้ และส่วนมากเลยจะไม่บอกเราล่วงหน้าก็คือ ค่าขนส่ง หาคนมีเงินน้อย ต้องถาม ต้องคำณวนกำลังเงินด้วยนะครับ เพื่อความประหยัด

สำหรับผมแล้ว มองไปอนาคตมืดมนครับ คิดว่า ไฟฟ้า คงเข้าไม่ถึงสวนแน่นอน อีกทั้ง ผมยังจะเอาสวนเป็นบ้านด้วย เพราะฉะนั้น ต้องเตรียมตัวให้พร้อมกันหน่อย ผมมีเพื่อนที่เป็นช่างอิเล็คทรอนิคอยู่คนหนึ่ง เขาเคยติดตั้ง แผงโซล่าร์เซลล์ มาหลายครั้งแล้ว ก็เลยเรียกใช้บริการกันหน่อย งานนี้ ฟรี ครับ นอกจากฟรีแล้วยังช่วยลากสาย เดินสายไฟภายในให้อีก ก็สำเร็จไปแล้ว 


งานนี้ทุ่มทุนสุดตัวครับ เพราะสถานที่ตั้งแผงมันใกลจากกระต๊อบ หรือบ้านหลังเล็ก ไปหน่อย เลย ทำเสา 2 เสา ใช้เหล็กแป๊บประปา อย่างหนา ขนาด 2 นิ้ว ซื้อมี 2 เส้น เส้นละ 6 เมตร (เหลือเส้นละ 2 เมตร รวมเป็น 4 เมตร นำไปเป็นโรลบาร์ รถกระบะ เสียเลย เพราะยังไม่มี) ช่างอ๊อก เป็นเขยทางลูกพี่ลูกน้อยกันนี่แหละ ตอนแรกไม่เอาค่าแรง แต่ยัดให้บอกว่าเป็นค่าไฟฟ้า กับลวดเชื่อม และจะให้ทำโรลบาร์รถให้ (เพราะเขาเคยเสนอไว้)

สรุปราคาการติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์

1 แผง 280 วัตต์ + แบตเตอรี่ 100 แอมป์ 2 ลูก + อินเวอร์เตอร์ + โซล่าร์ชาร์ทคอนโทรลเลอร์ ราคา 23,600 บาท
2 ค่าขนส่งจากผู้ขาย 1,200 บาท
3 ค่าแป๊บประปา 2 เส้น สองพันกว่าบาท (จะนำตัวเลขที่ถูกต้องมาเพิ่ม)
4 ค่าเหล็กฉาก
5 ตะแกรง+น๊อตยึดแผงฯ+ แผ่นสองสำหรับอ๊อกติดเสา 2 แผ่น พร้อมน๊อต+ค่าเจาะรู  จำไม่ได้
6 ลวดนิกเกิ้ล เบอร์ 14 สำหรับขึงเสา กันโอนเอนหรือล้ม ราคา 45 บาท
7 ปูนสำหรับเทเป็นฐานเสาร์ 2 ถุง ราคา 265 บาท (130+135)
8 หิน, ทราย, บล็อกช่องลม 4 ก้อน, ปูนอีกครั้งถุง (หล่อขึงสายยึดเสา) ใช้ของเหลือ, ค่าขนส่ง ไม่นับราคา
9 สายไฟฟ้าขนาด 2 x 2.5 ยาว 40 เมตร (จำราคาไม่ได้)
10 เบรคเกอร์ 1 ตัว เพื่อนเอาให้ ไม่คิดราคา

สรุปง่ายๆ ตรงนี้จะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 30,000 บวก/ลบนิดหน่อย ครับ

การติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์ 

เนื่องจากเป็นการทำแบบบ้านๆ จึงอาศัยเพื่อนฝูง และญาติมาช่วยกันทำงาน ทราบดีว่า ต้นทุนค่อนข้างสูง เพราะ ไกลบ้านมาก
-เตรียมฐานเสาร์ 25 พ.ค. 2556 
-ติดตั้ง วันจันทร์ 27 พ.ค. 2556 (วันเลี้ยงสวน)

วิธีการติดตั้งด้านเทคนิค

วิธีการติดต่อ หรือ ต่อสายต่างๆ ของ แผ่นพลังงานแสงอาทิตย์ ความจริงก็มีการสอน หรือ คู่มือให้อยู่แล้วนะครับ แต่สิ่งที่เพื่อนทำให้อาจจะแตกต่างบ้างนิดหน่อย
1 ลากสายไฟฟ้าจากแผงเข้ามาสู่บ้านสวน
2 ต่อสายไฟเข้ากับ PWM Solar Charge Controler 
3 ต่อลงไปหาแบตเตอร์รี่ (แบตเตอร์รี่ ให้ต่อแบบอนุกรม ชาวบ้านเรียกต่อพ่วงกัน)
4 ต่อจากแบตเตอร์รี่ก็เข้าหา เบรคเกอร์ (สำหรับตัดไฟตัดไม่ได้ใช้)
5 แล้วดึงสายไฟ ต่อออกจากเบรคเกอร์เข้าสู่ Power Inverter (ตัวนี้คือตัวแปลงไฟจาก DC หรือ ไฟฟ้ากระแสตรง ให้เป็นไฟบ้านทั่วไป)
6 จากนี้ ก็ให้นำสายเสียบปลั๊ก หรือ ปลั๊กตัวผู้ มาเสียบ เพื่อนำไฟฟ้าไปใช้ ได้เหมือนไฟบ้าน

นี่คือขั้นตอนที่เพื่อนผมจัดการให้ ถึงตอนนี้ ผมมีไฟฟ้าจาก พลังงานแสดงอาทิตย์ หรือ ที่คนพูดกันว่า โซล่าร์เซ็ลล์ เรียบร้อยแล้วครับ ใช้ได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องกลัวมันหมด เพราะการใช้ของเรามันไม่ถึงจำนวนไฟที่มีอยู่แล้ว

ฝากไว้นิดหนึ่ง คือ จะซื้อหลอดไฟ หรือ อุปกรณ์ไฟฟ้า ใดๆ เพื่อใช้กับพลังงานนั้น ควรเป็นแบบประหยัดไฟนะครับ ง่ายๆ เลย คืนก่อนผมลองเสียบกาต้มน้ำไฟฟ้า (กำลังไฟฟ้า 360 วัตต์) พอเสียบปุ๊บ ได้ยินเสียงจาก inverter หรือ อะไรไม่รู้ดังขึ้น แอ๋แอ้..... ผมเลยต้องถอด นึ่กว่าจะใช้พัดลมไม่ได้ เพราะไม่แสดงกำลังไฟฟ้าผมเลยไม่เสียบ แต่วันนี้ทำงานสวนมาเหนื่อยและร้อนมาก จึงนำพัดลมเบอร์  มาทดลองเสียบดู ปรากฏว่า ใช้ได้  

นี่เป็นอีกหนึ่งประสบการ ที่อยากแบ่งปันครับ

0 คน ให้ความคิดเห็นเรื่อง "โซลาร์เซลล์ : พลังงานแสงอาทิตย์"

แสดงความคิดเห็น