การเลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ เลี้ยงหมู

บังเอิญวันนี้ได้เจอเพื่อนเก่าที่ไม่เคยเจอกันมานาน สองสามปีแล้ว บังเอิญพูดคุยกันเรื่องการทำการเกษตรแบบผสมผสาน ซึ่งเขาเองก็มีความสนใจเหมือนกัน เลยว่าจะแชร์เรื่องการเลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ เลี้ยงหมู ไว้ในที่เดียวกัน เพื่อความประหยัด แต่ว่า ต้องการให้ดูภาพด้วย แต่เขาดูไม่ได้ เลยเกิดไอเดีย เอามาลงไว้ตรงนี้ เพื่อให้เขาได้เข้ามาดู

การเกษตรแบบผสมผสานนั้นมีหลากหลายมาก แต่ว่าที่ที่จะนำมานี้เป็นเฉพาะส่วนที่เป็นบ่อเลี้ยงปลา ซึ่งมีการเลี้ยงไก่ และหมู อยู่ในที่เดียวกัน ซึ่งตามที่พูดถึงกันก็คือ การเลี้ยงไก่ในบ่อเลี้ยงปลา จะได้ประโยชน์ ดังนี้

-มูลไก่ จะเป็นอาหารของปลา
-กลิ่นมูลไก่ก็จะไม่มี
-เมื่อปล่อยน้ำออกออกไปสู่ที่นา ก็มีปุ๋ยด้วย
-ไม่ต้องเสียเวลากำจัด เป็นต้น

เอาละ เอาภาพมาลงให้ดู เพราะที่นี่เป็นทั้งที่ สทก. และที่เปล่า เพื่อปลูกยางพารา และมีบ่อปลาที่ว่าด้วย

เลี้ยงปลาและเลี้ยงไก่สาเหตุที่นำเอาภาพของที่ดินมาไว้ด้วย ก็เนื่องจากว่า ตอนนั้นไปดูที่ ว่าจะซื้อไว้สำหรับการปลูกยางพารานั่นแหละ แต่เนื่องจากว่า ดูแล้วไม่เหมาะเท่าที่ควร เกรงว่า ถ้าน้ำหลากมาจะเสียพื้นที่ไปเยอะ

ทราบว่าจริงๆ แล้ว ผู้ขายต้องการขายบริเวณดอย/เขา ที่ติดกันด้วย รวมทั้งหมดตกอยู่ที่ ล้านสามหรือล้านห้า โดยประมาณ (จำไม่ได้)

เท่าที่สอบถามดูเขาบอกว่าสามารถไปคุยกับสนง.ที่ดินได้ว่า เปลี่ยนชื่อเป็นของเรา เนื่องจากหน้าที่และความสนิทสนมที่มีอยู่ ฝ่ายเราก็ไม่ได้มั่นใจหรอก แต่ว่าก็ดูๆ ไว้เป็นความรู้และทางเลือก

จึงเป็นไว้ในบล็อกนี้เพื่อจะได้จดจำ

0 คน ให้ความคิดเห็นเรื่อง "การเลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ เลี้ยงหมู"

แสดงความคิดเห็น