ปุ๋ยปลอม อันตรายอันใหญ่หลวง ต่อเกษตรกร

ปุ๋ยปลอม อันตรายอันใหญ่หลวง ต่อเกษตรกร
หลายคนอาจจะคิดไม่ถึว่า ปุ๋ยปลอม อันตรายอันใหญ่หลวง ต่อเกษตรกร อย่างไร แต่ผมเป็นเกษตรกรคนหนึ่ง ที่ได้เห็นว่า เป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับการใช้ ปุ๋ย สารเคมี และ ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร ของชาวนา ชาวสวน เป็นอย่างดี

สิ่งที่ เกษตรกร มักลืมนึกถึงคือ ปุ๋ยปลอม หรือ ปุ๋ยด้อยคุณภาพ โดยชาวบ้านนั้นมักซื้อตามกระแส เช่น
- ชื่อของสินค้า
- มีคนแนะนำที่น่าเชื่อถือ
- ซื้อตามโฆษณา ในวิทยุชุมชน

นี่เป็นตัวอย่างเล็ก ที่น่าเห็นใจ อย่างก็ตาม วันนี้ได้เห็นข่าว ที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกร คือ การเข้าจับแหล่งผลิตปุ๋ยปลอม ที่ลงท้าย ด้วยคำว่า นาโน ที่เป็นแค็ปซูล สีต่างๆ เลยนำมาลงให้ได้อ่านกันครับ


วันนี้(28พ.ค.58) เวลา12.30 น. ร้อนตำรวจโทจำรูญ คำมา รองสาววัตรกองกำกับการ2 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บก.ปคบ) และเจ้าหน้าที่ ปคบ. ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมวิชาการเกษตร ได้นำหมายศาลจังหวัดนครราชสีมา ที่ ค.82/2558 ลงวันที่ 27 พ.ค.58 เข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 2/2 หมู่ที่1 ตำบลดอนชมพู อำเภอโนนสูง จังหวัดนคราชสีมา หลังจากได้มีประชาชนได้ร้องเรียนและแจ้งความดำเนินคดีกับนาย พิสิษฐ์ วงศ์วิชัย อายุ 50 ปี เจ้าของบ้าน ว่ามีพฤติกรรมที่จำหน่ายปุ๋ยปลอมทำให้กับเกษตรกรในหลายพื้นที่ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก

โดยจากการเข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ดังกล่าว พบนายพิสิษฐ์ วงศ์วิชัย แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน เจ้าหน้าที่จึงแสดงตรวจเข้าตรวจ โดยจากการตรวจค้นภายในบ้าน พบสารเคมี ที่ใช้ประกอบเป็นหัวเชื้อปุ๋ยนาโม ยี่ห้อต่างๆ แคปซูลบรรจุสารเคมี,อุปกรณ์บรรจุสารเคมี และแคปซูลที่ถูกบรรจุและบรรจุในผลิตภัณฑ์รอการจำหน่าย อยู่กระจัดกระจายทั่วบริเวณบ้าน มูลค่ากว่า 10ล้านบาท เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึด

จากการสอบสวนนายพิสิษฐ์ วงศ์วิชัย ให้การรับสารภาพว่าตนเองก็รับว่าแคปซูลทั้งหมดรวมทั้งสารเคมีชนิดต่างนั้นเป็นของตนเอง โดยตนนั้นได้รับจ้างบรรจุสารเคมีให้กับลูกค้าที่สั่งเข้ามา ซึ่งก็จะต้องขึ้นอยู่กับลากว่าจะต้องการแคปซูลของยี่ห้ออะไร ซึ่งในแต่ละวันก็จะมีออร์เดอร์สั่งเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยจะไม่มีการขายปลีก ให้กับลูกค้าทั่วไป โดยตนเองจะได้ค่าจ้างเม็ดละ 1 สลึง โดยตนองยอมรับว่ารับจ้างมานนกว่า 1 ปี จนกระทั้งถูกเข้าจับกุม

ด้านร้อยตำรวจจำรูญ คำมา รองสาววัตรกองกำกับการ2 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กล่าวว่า การที่เข้าตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าว เนื่องจากได้รับการร้องเรียนว่า บ้านหลังดังกล่าวนั้นได้มีการผลิตปุ๋ยแคปซูลนาโน ให้กับประชาชน และได้มีการโฆษณาเกินความจริง ว่า 1 เม็ด สามารถใช้กับพื้นที่ทางการเกษตร 2-4 ไร แล้วจะเห็นผลดี แต่เมื่อได้นำไปพิสูจน์พบว่าไม่ได้คุณภาพตามคำโฆษณา โดยในเบื้องต้นได้ดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีกับนายพิสิฐษ์ฯ 2 ข้อหา ความผิดตามพ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค ประกอบด้วย ขายสินค้าที่ไม่แสดงฉลากตามที่กฎหมายกำหนด และ หลอกลวงคุณภาพแหล่งที่มาขอสินค้านั้น ซึ่งกลุ่มผู้ต้องหานั้นจะใช้สื่อต่างๆในการหลอกลวงประชาชนในการโฆษณาที่เกิดความจริง ปุ๋ยนาโนผลิตมาจากสารกฎธรรมชาติ ซึ่งความเป็นจริงไม่มีการนำสารกดธรรมมาชาติมาประกอบแต่อย่างไร เป็นเพียงสารเคมีที่นำมาผสมกันแล้วนำไปจำหน่ายให้กับเกษตรกรในราคา 1 แผง 10 เม็ด ราคา 1,500-2,000 บาท ซึ่งของกลางทั้งหมดนี้ก็จะส่งให้กับทางกรมวิชาการเกษตรเป็นผู้ดำเนินการตรวจสอบเก็บรักษาต่อไป
ที่นำเรื่องของการจับปุ๋ยปลอมมาลงนี้ ก็เนื่องจากเป็นอันตรายต่อเกษตรเรา หลายอย่าง เช่น
-เสียเงินไปเปล่าประโยชน์
-เสียโอกาสได้ใส่ปุ๋ย
-ไม่ได้ผลผลิตตามที่คิด
-เป็นเหยื่อของคนอื่นอีกต่อหนึ่ง

ข่าว การจับแหล่งผลิต ปุ๋ยปลอม ขอบคุณที่มา www.nationtv.tv ขอบคุณที่ทำข่าวเพื่อเกษตรกร ที่จะทำให้เราได้ระมัดระวังในการ ซื้อปุ๋ย ซื้อยา กันในครั้ง ต่อไป

0 คน ให้ความคิดเห็นเรื่อง "ปุ๋ยปลอม อันตรายอันใหญ่หลวง ต่อเกษตรกร"

แสดงความคิดเห็น